Nam châm điện được tạo ra như thế nào năm 2024

Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thấm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao. Khác với nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định, nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi được nhờ việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây.

Có thể tưởng tượng cuộn dây của nam châm điện là do nhiều vòng dây với cùng một dòng điện chạy qua gộp lại . Vì vậy , từ trường mà nam châm điện sinh ra cũng ra là tổng từ trường của từng vòng dây riêng lẻ . Để xác định từ trường của một vòng dây riêng lẻ , ta lại dùng quy tắc bàn tay phải.Với quy tắc này và tưởng tượng rằng , đoạn dây thằng bây giờ được uốn thành một vòng dây ,ta xác định được từ trường của vòng dây . Khi từ trường của nhiều vòng dây kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành từ trường của cuộn dây . Từ trường đều và mạnh nhất trong lòng cuộn dây .Chiều từ trường của cuộn dây cũng tương ứng với chiều từ trường của các vòng dây.Ở vòng dây ngoài cùng , nơi các đường sức từ có hướng đi ra khỏi cuộn dây là cực bắc của nam châm .Vòng dây ngoài cùng còn lại , nơi các đường sức từ đi vào cuộn dây là cực nam của nam châm (tương tự nam châm vĩnh cửu)

Nguyên lý hoạt động của nam châm điện

Khi mắc một dây dẫn điện có nhiều vòng quấn với nguồn điện, dòng điện sản sinh một điện trường E trong các vòng quấn. Khi dòng điện đi qua các vòng quấn, Biến đổi của điện trường trong các vòng quấn sinh ra một từ trường B vuông góc với điện trường E.

Từ trường của cuộn dây dẫn điện có tính chất giống như từ trường của một nam châm cũng hút hay đẩy một từ vật nằm trong từ trường của cuộn dây.

Khi ngắt dòng điện khỏi cuộn dây, từ trường biến mất. Cuộn dây không còn có thể hút hay đẩy từ vật

Vậy chỉ khi nào có dòng điện diện đi qua, cuộn dây mới trở một thành nam châm điện

Từ trường của cuộn dây tùy thuộc vào số từ cảm cuộn dây và dòng điện trong cuộn dây : B = LI Từ Cảm cuộn dây tỉ lệ thuận với chiều dài, số vòng quấn và tỉ lệ nghịch với diện tích của cuộn dây đó

Ứng dụng của nam châm điện

– Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và máy rút tiền tự động: trên các thẻ này đều có thẻ từ bên dưới, dải từ này được làm từ nam châm điện.

– Các màn hình ti vi và máy tính: màn hình TV và máy tính có một ống tia âm cực sử dụng một nam châm điện để hướng dẫn điện tử để màn hình.

– Động cơ điện và máy phát điện: động cơ điện một số dựa vào sự kết hợp của một nam châm điện và một nam châm vĩnh cửu trong khi máy phát điện thì ngược lại: chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng bằng cách di chuyển một dẫn thông qua một từ trường.

– Y học: Bệnh viện sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để tại chỗ các vấn đề trong bộ phận cơ thể của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật xâm lấn.

Nam châm điện còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và tiêu dùng dưới dạng các ứng dụng mà nam châm đất hiếm . Có thể kể đến là động cơ điện, xe bán tải điện, micro, bộ cảm biến, loa phóng thanh, ống sóng đi du lịch, đồ trang sức,… Nam châm điện còn được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ đồng hồ, cảm biến, thiết bị lò vi sóng, thiết bị điều khiển tự động, hàng không, vũ trụ, công nghệ quân sự, vv,…

Nam châm điện là một loại nam châm sử dụng nguyên lý dòng điện chạy quay vật liệu dẫn điện tạo nên từ trường. Vây nam châm điện là gì, cấu tạo của nam châm điện và lịch sử ra đời của nam châm điện, hãy cùng Mecsu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nam châm điện là một loại nam châm được tạo ra bằng cách sử dụng dòng điện chạy qua một vật liệu dẫn điện. Khi dòng điện chạy qua vật liệu dẫn điện, nó tạo ra một trường từ xung quanh vật liệu đó, tạo ra một hiện tượng gọi là hiệu ứng từ. Hiệu ứng từ này có thể tạo ra một trường từ mạnh và tương tác với các vật khác, tạo ra một nam châm điện.

Nam châm điện được tạo ra như thế nào năm 2024

Lịch sử ra đời của nam châm điện

Nam châm điện đầu tiên được khám phá bởi William Sturgeon, một nhà điện học người Anh, vào năm 1825. Ông sử dụng một lõi sắt non hình móng ngựa và cuốn dây điện quanh nó. Khi dòng điện chạy qua dây, lõi sắt trở nên từ và tạo ra một trường từ.

Nam châm điện được tạo ra như thế nào năm 2024

Trước đó, nam châm tự nhiên đã tồn tại từ thời cổ đại, với nam châm mạnh nhất được tìm thấy ở Magnesia, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng được gọi là "đá nam châm".

Sturgeon phát hiện rằng dòng điện tạo ra một trường điện từ, ảnh hưởng đến chất từ tính trong lõi sắt và tạo ra một nam châm. Phát minh này mở ra cánh cửa cho việc tạo ra nam châm mạnh hơn so với nam châm tự nhiên.

Sau đó, nhiều nhà khoa học như Michael Faraday tiếp tục nghiên cứu, và năm 1831, ông phát hiện cảm ứng điện từ, đánh dấu bước tiến quan trọng cho sự phát triển của nam châm điện hiện đại. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách nam châm điện được phát minh và phát triển từ thời xa xưa đến ngày nay.

Nam châm điện được tạo ra như thế nào năm 2024

Cấu tạo nam châm điện

Nam châm điện là một thiết bị tạo ra từ trường nhờ dòng điện chạy qua một cuộn dây. Cấu tạo của nam châm điện bao gồm các thành phần sau:

 1. Cuộn dây dẫn: Cuộn dây dẫn là thành phần chính của nam châm điện. Nó được tạo thành bằng cách quấn một dây dẫn dẻo quanh một cốt hoặc một lõi từ. Dòng điện chạy qua cuộn dây này tạo ra trường từ xung quanh nam châm điện.
 2. Cốt hoặc lõi từ: Cốt hoặc lõi từ được sử dụng như một nền tảng để quấn cuộn dây dẫn. Thông thường, cốt hoặc lõi từ được làm từ chất liệu từ tính như sắt, niken hoặc hợp kim từ. Chất liệu từ tính có khả năng hút và giữ các vật thể khác có từ tính.
 3. Số vòng dây: Số vòng dây của cuộn dây ảnh hưởng đến độ mạnh của từ trường tạo ra. Số vòng dây càng nhiều thì từ trường càng mạnh.
 4. Độ dày của dây dẫn: Độ dày của dây dẫn cũng ảnh hưởng đến độ mạnh của từ trường. Dây dẫn càng dày thì từ trường càng mạnh.
 5. Đường kính của cuộn dây: Đường kính của cuộn dây ảnh hưởng đến độ tập trung của từ trường. Cuộn dây càng nhỏ thì từ trường càng tập trung.
 6. Hướng dòng điện: Hướng dòng điện chạy qua cuộn dây cũng ảnh hưởng đến hướng của từ trường. Dòng điện chạy theo chiều kim đồng hồ tạo ra từ trường hướng lên, còn dòng điện chạy ngược chiều kim đồng hồ tạo ra từ trường hướng xuống.

Công thức tính lực từ của nam châm điện: F = μ0 * I * N * L / 2 * r

Trong đó:

 • F là lực từ (N)
 • μ0 là hằng số từ hóa của không khí (4π * 10^-7 H/m)
 • I là cường độ dòng điện (A)
 • N là số vòng dây của cuộn dây
 • L là chiều dài của cuộn dây (m)
 • r là bán kính của cuộn dây (m)

Ví dụ: Một nam châm điện có cuộn dây có 100 vòng dây, đường kính 10 cm và chiều dài 5 cm. Nếu cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây là 10 A thì lực từ của nam châm điện sẽ là:

F = μ0 * I * N * L / 2 * r = (4π * 10^-7 H/m) * 10 A * 100 vòng dây * 0,05 m / 2 * 0,05 m = 1,25 N

Vậy, lực từ của nam châm điện là 1,25 N. Lực từ này đủ mạnh để nâng một vật có khối lượng khoảng 12,5 kg.

Nguyên lý hoạt động

Nam châm điện hoạt động dựa trên việc tạo ra một từ trường từ dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó tạo ra một trường từ xung quanh cuộn dây. Trường từ này giống như một vùng không gian có sức mạnh từ tính.

Cuộn dây của nam châm điện thường được quấn quanh một lõi từ làm từ chất liệu từ tính như sắt. Lõi từ giúp tập trung từ trường và làm cho nam châm điện mạnh hơn.

Khi nam châm điện được kích hoạt bằng cách bật nguồn điện, dòng điện chạy qua cuộn dây và tạo ra từ trường. Từ trường này có thể tương tác với các vật liệu từ hoặc nam châm khác trong phạm vi tác động của nó. Cường độ và hướng của từ trường sẽ tác động lên các vật liệu từ, gây ra lực hút hoặc đẩy và tạo ra chuyển động.

Nam châm điện được tạo ra như thế nào năm 2024

Ứng dụng của nam châm điện

Nam châm điện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Loa điện: Loa điện sử dụng nam châm điện để tạo ra âm thanh.
 • Máy phát điện: Máy phát điện sử dụng nam châm điện để tạo ra điện năng.
 • Động cơ điện: Động cơ điện sử dụng nam châm điện để tạo ra chuyển động.
 • Rơle: Rơle sử dụng nam châm điện để điều khiển các thiết bị điện.
 • Còi: Còi sử dụng nam châm điện để tạo ra âm thanh.
 • Máy quét MRI: Máy quét MRI sử dụng nam châm điện để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể người.
 • Cổng từ: Cổng từ sử dụng nam châm điện để phát hiện các vật thể kim loại.

Hy vọng từ bài viết trên có thể giúp anh em hiểu hơn về nam châm điện và nguyên lý hoạt động của nó, anh em có thắc mắc hay cần biết thêm gì thì hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé!

Nam châm do ai tạo ra?

Nó được sinh ra bởi từ trường của trái đất và có khả năng lưu giữ từ trường; có từ tính nhất định. Hiện nay, bên cạnh những loại nam châm tự nhiên thì người ta cũng sản xuất những sản phẩm nam châm nhân tạo; cũng có thể hút sắt. Một loại nam châm thường có hai cực là Nam và Bắc; thường được in chữ lần lượt là S và N.nullNGUỒN GỐC CỦA NAM CHÂM CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾTnamchamvietnam.vn › nguon-goc-cua-nam-cham-co-the-ban-chua-bietnull

Tại sao nam châm tạo ra điện?

Nguyên lý hoạt động nam châm điện: Khi dòng điện đi qua các vòng quấn, Biến đổi của điện trường trong các vòng quấn sinh ra một từ trường B vuông góc với điện trường E. Từ trường của cuộn dây dẫn điện có tính chất giống như từ trường của một Nam Châm cũng hút hay đẩy một từ vật nằm trong từ trường của cuộn dây.nullNam châm điện là gì và những điều bạn cần biết.tongkhonamcham.com › tin-tuc › nam-cham-dien-la-gi-va-nhung-dieu-ba...null

Nam châm điện được tạo ra như thế nào có lợi gì hơn số với nam châm vĩnh cửu?

Về ưu điểm: Từ trường của nam châm điện có thể thao tác nhanh chóng trên phạm vị rộng bằng kiểm soát dòng điện chạy qua chúng còn đối với nam châm vĩnh cửu là từ trường của chúng không bị mất đi, tồn tại vĩnh cửu trong điều kiện môi trường bình thường, bảo đảm sự ổn định.nullSo sánh giữa nam châm vĩnh cửu và nam châm điệnwww.vuanamcham.com › so-sanh-giua-nam-cham-vinh-cuu-va-nam-cham...null

Nam châm điện có cấu tạo như thế nào?

Nam châm điện là một loại nam châm mà trong đó từ trường được tạo ra bởi dòng điện. Cấu tạo của nam châm điện gồm hai phần chính, đó là một lõi từ được làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao cùng với một cuộn dây (có thể là dây đồng hoặc dây nhôm) được quấn quanh lõi từ.nullNam châm điện – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Nam_châm_điệnnull