Trình bày vai trò và đặc điểm chung của nhà ở

PHẦN II: NHÀ Ở

Chương 1 KHÁI NIỆM CHUNG VỀ NHÀ Ở SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở

1.1.KHÁI NỆM CHUNG VỀ NHÀ Ở VÀ ĐẶC ĐlỂM KIẾN TRÚC NHÀ Ở

Nhà ở là loại công trình xuất hiện sớm trong lịch sử phát triển của xã hội loài người. Đó là tổ ấm của gia đình nhằm tạo những môi trường thích nghi với cuộc sống của cá nhân và gia đình, trước hết đảm bảo cho con người có thể có nơi trú ẩn, chống được sự đe dọa của thú dữ, cũng nhừ những điều kiện bất lợi của thiên nhiên như: nắng, mưa, bão, gió, nhiệt độ khắc nghiệt. Xã hội càng phát triển thì chức năng gia đình cũng có chuyển biến và nhà ở cũng được phát triển về hình thức và nội dung. Nhà ở không chỉ là nơi trú ẩn, nương thân đơn thuần mà còn là đơn vị sản xuất kinh tế ở quy mô gia đình, một cơ sở để bảo vệ nòi giống, để từng cá thể và gia đình phát triển một cách toàn diện và đã từng được xem là cơ sở tiêu thụ hàng hóa trong xã hội đương đại để tận hưởng những phúc lợi của xã hội, thành tựu kỹ thuật và khoa học của thời đại.

Ví dụ ở xã hội nguyên thủy:.với đời sống du cư, nhà ở sơ khai chỉ là kiến trúc chòi lều ken từ cành lá trên các ngọn cây cao để tránh thú dữ, hoặc là những góc khuất trên sườn núi hay trong hang động có chèn lấp thêm cây cỏ đất đá để tạo nên môi trường sống tiện nghi an toàn hơn. Dần dần thì ngôi nhà trở thành các túp lều làm từ thảo mộc, đất, đá nằm sát mặt đất, hay các kiểu nhà đất nửa hầm hay nhà sàn để tạo ra không gian sinh hoạt thích ứng với cuộc sống luân canh định cư. Nhà ở hiện nay cuối cùng đã là một chuỗi nhiều không gian liên hoàn với mỗi không gian là một chức năng riêng biệt có đầy đủ trang thiết bị để thỏa mãn nhu cầu phong phú chất lượng cao của đời sống gia đình hiện đại.

Như vậy nhà ở là sản phẩm do con người tạo ra và luôn luôn được con người cải tiến, hoàn thiện dựa trên, kinh nghiệm chinh phục thiên nhiên, lợi dụng, khai thác thiên nhiên, đồng thời nhằm tận dụng phúc lợi do những tiến bộ khoa hộc kỹ thuật và mức sống xã hội luôn được nâng cao của văn minh nhân loại. Hơn bất kỳ công trình kiến trúc nào, nhà ở bao giờ cũng phản ánh trung thực nhất những điều kiện đặc thù của thiên nhiên (như khí hậu, địa hình, cảnh quan, sinh thái của một vùng địa lý), của mức sống kinh tế văn hóa (về đời sống tinh thần cũng như vật chất của dân tộc, thời đại). Khi nghiên cứu kiến trúc nhà ở vì thế cần phải gắn liền với việc tìm hiểu những đặc điểm môi trường, khí hậu, xã hội, kinh tế, những tác nhân có ảnh hưởng đến công trình, để đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

1.2.  KHÁI QUÁT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ Ở VÀ ĐẶC ĐlỂM NHÀ Ở TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Xã hội loài người trải qua các giai đoạn phát triển từ thấp đến cao, từ xã hội nguyên thủy qua nô lệ, đến phong kiến và hiện nay nhiều quốc gia đang sống ở xã hội tư bản phát triển cao bắt đầu quá độ sang thời đại công nghệ thông tin, xã hội tri thức. Nhà ở tương ứng với tiến trình này cũng đã trải qua các hình thái phát triển từ đơn giản đến phức tạp, luôn luôn được hoàn thiện đổi mới theo những thành tựu của sức sản suất, đời sống văn hóa tinh thần và tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại cụ thể.

Ở xã hội nguyên thủy, con người sông theo bầy, đàn với nền kinh tế du canh là chủ yếu dựa trên hái lượm và săn bắt. Con người mới chỉ biết lợi dụng vào sự ưu đãi của thiên nhiên, những lợi thế sẵn có. Nhà ở không có nhu cầu bền chắc và cố định. Không định cư lại chưa có công cụ lao động con người chủ yếu lợi dụng các địa điểm, nơi chốn, nơi sẵn có điều kiện sống thuận lợi của tự nhiên, thuận lợi cho việc ẩn náu cư trú, chống lại mưa nắng và thú dữ và đến khi biến thành nhà ở dạng nguyên sơ, cũng mới chỉ là các hốc ổ nhân tạo tổ chức kiểu bản năng thường thấy trên ngọn cây, trong hang động, hay dưới các mái đá ở vách núi. Nhà ở cuối cùng trong thời kỳ này mới là các túp lều đơn giản, các nhà sàn trên vùng đầm lầy… khi họ tiến về chinh phục thung lũng và đồng bằng. Nội dung chủ yếu bên trong ngôi nhà là bếp lửa. Khi con người cần cuộc sống định cư bắt đầu thuần hóa được một số động vật nuôi thì thông thường nhà ở có thêm chỗ nhốt, nuôi động vật, cũng được tổ chức xây dựng như các không gian ở nhân tạo (bằng thảo mộc, đất đá…)- Nhà ở khi ấy thực chất chỉ là nơi trú ẩn tập thể.

Ở xã hội nô lệ, bắt đầu có sự phân hóa về giai cấp và hình thành hai tầng lớp rõ rệt là chủ nô và nô lệ. Sức sản xuất đã tiến bộ hơn, có sự phân hóa trong hưởng thụ của cải xã hội sản xuất và hình thức nhà ở. Con người định cư, tập hợp thành điểm quần cư cố định dưới các hình thức buôn làng, xóm trại bên cạnh một số bộ phận vẫn sống theo kiểu du canh du cư với các hình thức cư trú theo kiểu nhà ở tạm bợ nguyên thủy.

  • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Câu hỏi 1 trang 20 Công nghệ lớp 6: Trình bày vai trò của nhà ở.

Quảng cáo

Lời giải:

Vai trò của nhà ở là:

- Nhà ở là công trình được xây dựng để con người ở, bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên như bão lụt, mưa gió và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình.

- Nhà ở còn mang lại cho mọi người cảm giác thân thuộc, mọi người cùng tụ họp, sum vầy. Nhà cũng là nơi đem đến cho con người cảm giác riêng tư.

Quảng cáo

Xem thêm các bài soạn, giải bài tập Công nghệ lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

  • Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!
  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 6 có đáp án

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Công nghệ 6 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống [NXB Giáo dục].

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Câu hỏi 1 trang 7 Công nghệ lớp 6 - Cánh diều: Hình 1.3 thể hiện các vai trò nào của nhà ở?

Lời giải:

Hình 1.3 thể hiện các vai trò của nhà ở:

- Phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí nhằm bảo vệ sức khỏe.

- Giúp chứa đồ, bảo vệ tài sản của con người, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

- Là nơi làm việc, học tập của con người.

Bài 8.Sắp xếp đồ đạc hợp lý trong nhà ở – Bài 1 trang 39 SGK Công Nghệ 6. Hãy nêu vai trò của nhà ở đối với đời sống con người?

Hãy nêu vai trò của nhà ở đối với đời sống con người?

Hướng dẫn trả lời 

− Là nơi trú ngụ của con người

− Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên, xã hội

− Là nơi đáp ứng các nhu cầu về vật chất và văn hóa tinh thần của các các thành viên trong gia đình. 

Hay nhất

Nhà ở là nơi trú ngụ của con người , bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên , xã hội và là nơi đáp ứng nhu cầu của con người về vật chấttinh thần. Cách phânkhu vực trong nhà ở: +Phòng khách phải được đặt ở nơi yên tĩnh và sang trọng nhất của ngôi nhà.phòng phải thoáng mát và luôn được vệ sinh , chùi rửa.

+chỗ thờ cúng sạch sẽ thường xuyên lau chùi,có thể bố trí trên giá gắn vào tường.

+Chỗ ngủ nghĩ thường bố trí nơi riêng biệt yên tĩnh.
+Bếp và phòng ăn có thể để kết hợp để tiện cho việc hoạt động của con người

+khu vực bếp cần sáng sủa ,sạch sẽ có đủ nước sạch

+Nhà vs và nhà tắm thì có thể để kết hợp chung với phòng tắm giúp cho việc tắm rửa , sinh hoạt của con người thuận tiên, nhanh hơn.

+Chỗ để xe bố trí an toàn kín đáo

1. Em hãy nêu Vai trò, đặc điểm chung của nhà ở?

-Móng nhà

-Trụ & cột

-giằng tường 

-lanh tô

-cầu thang

2. Hãy nêu kiến trúc nhà ở đặc trưng của nhà ở.

- Nhà ở nông thôn: một số khu vực chức năng trong nhà ở truyền thống được xây dựng tách biệt như nhà bếp, nhà vệ sinh. Tuỳ điều kiện của từng gia đình mà khu nhà có thể xây thành năm gian hoặc ba gian.

- Nhà ở thành thị:

+ Nhà ở mặt phố: được thiết kế nhiều tầng, mặt tiền được tận dụng để kinh doanh.

+ Nhà ở chung cư: được xây dựng các toà cao tầng, mỗi gia đình sẽ sống trong các căn hộ và không gian chung gồm khu để xe, khu mua bán, sinh hoạt động cồng

- Nhà ở các khu vực đặc thù:

+ Nhà sàn: xây dựng ở vùng núi

+ Nhà nổi: xây dựng ở những vùng sông nước, hay có lũ lụt.

3. Hãy nêu kiến trúc nhà ở đặc trưng ở Việt Nam?

Kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam là: Nhà ba gian truyền thống; nhà riêng lẻ, một hay nhiều tầng, mái ngói hoặc bê tông, xung quanh nhà thường có sân, vườn; nhà liền kề; nhà chung cư; nhà biệt thự; nhà sản, nhà nổi,..

4. Hãy tìm hiểu về nghề kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

5. Em hãy nêu tên các vật liệu xây dựng? chúng có vai trò gì?

+ Gạch: Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung [ gạch có lỗ hoặc gạch đặc] tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường [ tường 100 hay 200…], loại tường [ Tường thẳng hay cong,…] mà có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau:

. Đối với tường 100: trung bình 55 viên/m2

. Đối với tường 200: trung bình 110 viên/m2

 + Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình! Thông thường, trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn, thì sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì- Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng . Thông thường hiện nay, cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát, bạn chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

+ Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Vật liệu xây nhà bao gồm những gì ? – và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

6. Việc xây dựng nhà ở theo trình tự những bước thiết kế , thi công thô, hoàn thiện có tác dụng gì?

Có tác dụng là tiện ích,an ninh và an toàn.

7. Thế nào là nhà thông minh? Một số hệ thống thường có trong ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh có:⇒Thiết bị điều khiển đặt trong nhà [ổ cắm, công tắc thông minh…]

⇒Điều khiển bằng giọng nói

⇒Ứng dụng điều khiển trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng

8. Ngôi nhà thông minh có những đặc điểm gì? Những biểu hiện cho các đặc điểm đó là gì?

- Người đi đến, đèn tự động bật lên; khi không có người, đèn tự động tắt.

- Có màn hình hiển thị hình ảnh của khách ở cửa ra vào.

- Có hệ thống điều khiển từ xa để cửa tự động mở.

- Đúng 7 giờ sáng, rèm cửa tự động kéo ra để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà.

- Khi xuất hiện khói hoặc lửa, tín hiệu báo cháy phát ra.

- Cửa tự động mở bằng cảm ứng vân tay.

- TV tự động mở những chương trình mà chủ nhà yêu thích.

Gửi bn!Xin hay nhất nha!

#Nocopy#thuynhielethi

Video liên quan