Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

Hàm WEEKDAY thuộc nhóm hàm ngày giờ( Date and Time). Hàm sẽ trả về một số nguyên là biểu diễn của ngày trong tuần cho một ngày nhất định.

Hàm WEEKDAY rất hữu ích trong phân tích . Giả sử chúng ta muốn xác định thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án nhất định, chức năng của hàm này sẽ giúp ích trong việc loại bỏ các ngày cuối tuần khỏi khung thời gian nhất định. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích khi lập kế hoạch và lên lịch làm việc cho các dự án kinh doanh.

1. Hàm WEEKDAY là gì

Hàm Weekday là hàm trả về giá trị là một số từ 0 đến 7, tương đương với 7 giá trị đó các thứ trong tuần.

Số 1 là chủ nhật, từ số 2 đến số 7 tương đương là thứ 2 cho đến thứ 7 trong tuần. Tất cả đều được quy ước mặc định là số nguyên.

Hàm Weekday thường được áp dụng nhiều nhất khi cầm tính toán ngày tháng năm cần trả về là thứ mấy trong năm của bảng học Excel online, đặc biệt xuất hiện nhiều trong bảng tính toán của nhân sự và bảng biểu.

Bạn có thể tham khảo ở bảng dưới đây:

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

Ví dụ về hàm Weekday

2. Cú pháp hàm Weekday

=WEEKDAY( serial_number, [return_value] )

Trong đó:

- serial_number:đây là tham số bắt buộc, có thể là số hoặc có thể là ngày mà bạn muốn chọn trong tuần.

Ví dụ:

+ Nếu bạn nhập serial_number = 7 với [return_type] = 1 thì hàm WEEKDAY sẽ trả về giá trị 7 có nghĩa là thứ 7

+ Nếu bạn nhập serial_number = 7 với [return_type] = 2 thì hàm WEEKDAY sẽ trả về giá trị 6 có nghĩa là thứ 7

+ Nếu bạn nhập serial_number = 7 với [return_type] = 3 thì hàm WEEKDAY sẽ trả về giá trị 5 có nghĩa là thứ 7

- return_type:đây là tham số tùy chọn. Giá trị xác định kiểu trả về ngày trong tuần. Mặc định là 1.

Lưu ý:

- WEEKDAY:chấp nhận một ngày và trả về một số từ 1 - 7 đại diện cho các ngày trong tuần.

- WEEKDAY:trả về giá trị 1 cho ngày Chủ nhật và 7 cho Thứ Bảy, như được hiển thị trong bảng bên dưới đây:

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

Nhiều khi bạn thấy định dạng dữ liệu không trả về kết quả ngày, bạn hãy định dạng ô dạng dddd để có kết quả như mong muốn. Để định dạng dddd cho ô bạn làm như sau: nhấn chuột phải lên ô cần định dạng -> chọn Format Cells Number ->Category -> Custom -> vào ô Type gõ giá trị dddd.

Nếu chúng ta bỏ qua đối số return_type, nó sẽ lấy giá trị mặc định là 1.

>> Xem thêm:Cách dùng hàm Today chi tiết kèm ví dụ minh họa

3. Các lỗi thường gặp trong Hàm WEEKDAY

#VALUE!lỗi - Xảy ra khi serial_number đã cho hoặc [return_type] đã cho không phải là số.

#NUM! lỗi - Xảy ra khi:

- Đối số serial_number đã cho là số nhưng nằm ngoài phạm vi cho cơ sở ngày hiện tại.

- Đối số return_type đã cho không phải là một trong các giá trị được phép (1 - 3 hoặc 11 - 17).

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

Lỗi "VAUE khi sử dụng hàm Weekday

4. Làm cách nào để sử dụng Hàm weekday trong Excel?

Đây là một hàm dựng sẵn có thể được sử dụng làm hàm bảng tính trong Excel. Để hiểu cách sử dụng của hàm này, chúng ta hãy xem xét ví dụ:

- Chúng ta hãy xem làm thế nào chúng ta có thể phân biệt chủ nhật và các ngày trong tuần. Nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các quy tắc định dạng có điều kiện.

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

cách sử dụng hàm Weekday

- Ở đây, chúng ta đặt return_type là 1 vì muốn Chủ nhật là ngày đầu tiên trong tuần. Vì vậy, ở đây một ngày thứ Sáu sẽ là ngày cuối tuần.

- Tuy nhiên khi bạn nhìn vào mặt thẩm mỹ thì không được rõ ràng, để cải thiện việc trình bày dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng định dạng có điều kiện để làm nổi bật các ngày trong tuần với các màu sắc khác nhau.

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

cách sử dụng hàm Weekday

- Chúng ta tạo hai quy tắc trong định dạng có điều kiện trong đó quy tắc đầu tiên sẽ là WEEKDAY ($ A2,1) <6 và quy tắc thứ hai sẽ là = WEEKDAY ($ A2,1)> 5.

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

cách sử dụng hàm Weekday

- Kết quả như sau:

Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel

Cách sử dụng hàm Weekday

Ngoài các kiến thức mà Unica đã chia sẻ trong bài viết, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng hàm Weekday trong Excel thì có thể tham khảo nội dung Video bài giảng sau:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm WEEKDAY trong Excel

Ngoài ra, bằng việc dành thời gian để tìm hiểu và làm chủ các chức năng, bạn sẽ tăng tốc đáng kể khả năng Excel phục vụ công việc của mình với khóa học "Chinh phục Excel công sở".Với 34bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn nắm trọn hệ thống hàm trong Excel từ đó thành công xử lý, phân tích và thống kê số liệu một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm:Hàm NETWORKDAYS và cách tính số ngày làm việc trong Excel

5. Đôi điều về khóa học "Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ"

Khóa học "Chinh phục Excel công sở" bao gồm 60 bài giảng do giảng viên Nguyễn Thành Đônggiảng dạy. Bạn sẽ được hướng dẫn từ bài 1 đến bài 34với các kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ việc làm quen phần mềm Excel đến việc xử lý, phân tích, thống kê dữ liệu một.

Khóa học "Chinh phục Excel công sở"

Sau 3giờ luyện tập chăm chỉ và chú tâm, các bạn học viên sẽ tự tin bản thân mình sử dụng thành thạo các nhóm hàm Excel thông dụng thực tế như: Toán học, thống kê, hàm xử lý, hàm thời gian, ngày tháng, hàm dò tìm dữ liệu, biết cách phân tích vấn đề và sử lý vấn đề như tính toán, tính lương, tính thuế, trích dẫn dữ liệu.

Ngoài ra, bạn còn biết cách sắp xếp, lên kế hoạch cho công việc nhanh chóng và khoa học với ứng dụng được xây dựng trên Microsoft Excel.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký khóa học để có cơ hội trở thành bậc thầy tin học văn phòng chốn công sở ngay hôm nay nhé.

XEM NGAY: Chinh phục Excel công sở

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã thông tin chi tiết bạn đọc cách dùng hàm weekday trong excel kèm ví dụ minh họa hi vọng bạn đọc có thể hiểu và thực hiện được.Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn của Unica về các chức năng quan trọng của Excel. Không chỉ có khóa học Excel, tại chủ đề tin học văn phòngtại Unica còn có rất rất nhiều khóa học về các công cụ tin học văn phòng, về học Kế toánvà bất cứ gì liên quan đến ứng dụng các công cụ tin học.

Tất cả các giảng viên trong các khóa học đều là những chuyên gia - bậc thầy trong lĩnh vực này, do đó họ hoàn toàn có đầy đủ sự uy tín, kinh nghiệm thực chiến và khả năng truyền đạt lôi cuốn thu hút, giúp học viên sớm làm quen được với công việc và nhanh chóng thành thạo các công cụ tin học văn phòng, ứng dụng một cách khoa học và hiệu quả vào công việc và sớm đạt được đỉnh cao trong công việc.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Tags: Excel

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách lọc ngày chủ nhật trong Excel