Cách tính lương ngày lễ trùng ngày chủ nhật

Tết âm lịch năm nay ngày mùng 03 tết trùng vào ngày chủ nhật. Vậy nếu đi làm ngày đó thì sẽ tính lương như thế nào là đúng luật ạ? Bình thường công ty em nghỉ hằng tuần vào chủ nhật.

 • Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) thì:

  Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

  Theo quy định này, trường hợp ngày nghỉ hằng tuần của công ty chị trùng vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 3 Tết) thì công ty phải sắp xếp cho người lao động nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày kế tiếp, tức ngày thứ 2 (mồng 4 Tết).

  Về cách tính lương, khi ngày nghỉ hằng tuần được bù vào ngày kế tiếp rồi thì ngày chủ nhật người lao động đi làm được xác định là đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết.

  Do vậy, sẽ áp dụng cách tính lương đối với người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019. Cụ thể:

  Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  Như vậy, theo quy định này, nếu người lao động đi làm vào ngày lễ, tết thì công ty sẽ phải trả lương cho họ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết đó nghỉ có hưởng lương (tổng cộng nếu người lao động đi làm ngày lễ, tết thì công ty sẽ phải trả 400% lương).

  Còn ngày thứ 2 kế tiếp được xác định là ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần, nếu ngày đó người lao động đi làm thì sẽ được trả ít nhất 200% lương theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019.

  Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email:

Chào anh/chị! Anh/chị cho em hỏi theo bộ luật lao động thì công ty có phải bắt buộc đóng bảo hiểm cho công nhân đang tham gia làm việc hay không và trong quá trình làm việc có bắt buộc phải làm việc vào ngày chủ nhật hay không? Khi làm việc vào ngày chủ nhật thì lương công nhân có được nhân đôi hay không? Em xin cảm ơn.


 • Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng
 • Tiền lương cho người lao động khi làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần
 • Tiền lương khi làm thêm giờ vào ban đêm    
 • Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần

Cách tính lương ngày lễ trùng ngày chủ nhật
Tư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng áp dụng:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;….”

Vậy, theo quy định của pháp luật, công ty khi kí kết hợp đồng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì đều phải tham gia bảo hiểm xã hội.

Về việc có phải bắt buộc làm vào ngày chủ nhật hay không thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào điều 110 Bộ luật lao động năm 2012 quy định nghỉ hằng tuần:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Như vậy, quy định của pháp luật không bắt buộc ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của công ty. Công ty bạn có thể lựa chọn một trong các ngày trong tuần làm ngày nghỉ và có trách nhiệm thông báo với lao động của mình.

Nếu ngày chủ nhật không phải là ngày nghỉ hàng tuần của công ty nên việc bạn đi làm vào ngày chủ nhật là điều bắt buộc và đúng với quy định.

Mức lương đi làm vào ngày chủ nhật:

Căn cứ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Cách tính lương ngày lễ trùng ngày chủ nhật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ của công ty:

Theo quy định của pháp luật, người lao động đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần thì tiền lương trong ngày chủ nhật sẽ được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2015/NĐ-CP như sau:

Tiền lương làm thêm giờ  = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 200% x Số giờ làm thêm

Vậy tiền lương trong ngày chủ nhật được chia thành 2 trường hợp như sau:

+) Nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ công ty thì người lao động sẽ được trả thêm ít nhất là 200% lương của ngày làm việc bình thường.

+) Nếu ngày chủ nhật không phải là ngày nghỉ của công ty thì tiền lương của người lao động được xác định là tiền lương ngày làm việc bình thường và công ty không phải trả thêm một khoản nào.

Theo đó, bạn phải xác định xem ngày chủ nhật có phải là ngày nghỉ của công ty hay không để đảm bảo quyền lợi cũng như tiền lương của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày nghỉ hàng tuần    

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Tiền lương khi nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Xem thêm:

 • NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?
 • Những ưu tiên dành cho doanh nghiệp dưới 10 NLĐ năm 2020
 • Người lao động sau thời gian học nghề có phải ký hợp đồng thử việc?
 • Đối thoại tại nơi làm việc có bắt buộc hay không?
 • Thời gian nghỉ giữa giờ là bao nhiêu khi làm việc liên tục 08 giờ?