Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Mô tả Tình huống

Ôi không, tất cả các biểu tượng trên màn hình nền đã trở thành khoảng trống! Khởi động lại máy tính không giải quyết được vấn đề. Cách giải quyết sự cố này là gì?

Giải pháp đơn giản 123

Đừng lo lắng, sự cố này thường do một phần mềm hoặc ứng dụng bạn đã cài đặt gây ra xung đột với các tập tin IconCache.db. Thực hiện các bước dưới đây có thể dễ dàng giải quyết sự cố này.

Trước tiên, nhấp vào nút "Khởi động" và sau đó nhấp "Máy tính".

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Giờ nhấp vào "Tổ chức" và sau đó nhấp "Tuỳ chọn Tìm kiếm và Thư mục".

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Tiếp theo, hãy nhấp vào "Xem", bỏ chọn "Ẩn phần mở rộng với các loại tập tin đã biết" và "Ẩn tập tin bảo vệ hệ điều hành (Được khuyến cáo)" và chọn "Hiển thị các tập tin ẩn, thư mục và ổ đĩa". Khi hoàn tất, nhấp "OK". (Nếu một cửa sổ cảnh báo xuất hiện, nhấp "Có".)

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Giờ nhấp vào nút "Khởi động" và sau đó nhập %UserProfile%\Appdata\Local . Sau khi hoàn tất, bấm phím Enter trên bàn phím.

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Cuối cÙng, nhấp chuột phải vào "iconCache.db" và sau đó nhấp vào "Xoá". Khởi động lại máy tính của bạn và sự cố sẽ được giải quyết.

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Vui lòng cho chúng tôi biết

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao

Bạn có hài lòng với các nội dung của chúng tôi không? Bạn có nghĩ rằng:
"Tuyệt vời! Sự cố đã được khắc phục."
hoặc "Sự cố chưa được khắc phục. Tôi có ý tưởng hay hơn."
chúng tôi muốn bạn cung cấp cho chúng tôi các ý kiến quý giá của bạn bằng cách sử dụng biểu mẫu khảo sát có thể nằm ở cuối bài viết này. Chúng tôi chào đón mọi khích lệ từ bạn và sẽ tạo thêm các bài viết kỹ thuật hữu ích cho bạn.

Cần thêm trợ giúp?

Không tìm thấy desktop khi lưu file sẽ lấy đi của bạn một vị trí lưu file quen thuộc trên máy tính. Vậy để khắc phục sự cố này, bạn phải làm gì tiếp theo?

Lưu file trên desktop là lựa chọn của nhiều người khi sử dụng máy tính. Bởi đơn giản, với vị trí này, file của bạn sẽ được hiển thị ra màn hình. Từ đó, việc mở, chỉnh sửa hay thực hiện những thao tác trên file về sau cũng thêm thuận tiện.

Thế nhưng, dù là một thao tác đơn giản, cơ bản và quen thuộc, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể lưu file mong muốn trên desktop của thiết bị. Bởi đôi khi, bạn sẽ gặp phải lỗi không tìm thấy desktop khi lưu file, khiến bản thân cảm thấy hoang mang. Vậy khi desktop "không cánh mà bay" khi lưu file, bạn nên làm gì để khắc phục?

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao
Không tìm thấy Desktop khi lưu file khiến nhiều người bối rối

Thủ thuật bạn nên áp dụng với lỗi không tìm thấy desktop khi lưu file?

Tình trạng màn hình desktop bị ẩn thường xuất hiện trên hệ điều hành win 7. Với các phiên bản win mới hơn sau này, sự cố ít xảy ra hơn.

Có nhiều cách xử lý lỗi không save được file trên desktop win 7 khác nhau. Trong đó, dưới đây là 2 cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện:

Cách 1:

Khi lưu file một nào đó trên máy tính, nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng desktop trong các vị trí có thể lưu file, hãy click chuột phải vào khoảng trống giữa các vị trí này. Chẳng hạn khoảng trống giữa các thư mục trong phần FavoritesLibraries, hoặc khoảng trống giữa các thư mục của Libraries với Computer ở bên dưới.

Sau khi click chuột phải vào khoảng trống, có thể mục Show All Folders sẽ hiện ra. Bạn nhấn vào mục này, biểu tượng desktop bạn đang tìm sẽ xuất hiện trở lại như chưa từng biến mất.

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao
Show All Folders

Có thể bạn quan tâm:

  • Laptop bị khóa BIOS, cách giải quyết nào đơn giản nhất?
  • Hướng dẫn cách xử lý laptop không nhận USB Boot nhanh chóng

Cách 2: 

Để xử lý triệt để tình trạng không tìm thấy desktop khi lưu file hay lưu file không tìm thấy mục desktop. Bạn nên thực hiện theo những bước đơn giản sau đây:

Truy cập vào ổ đĩa C trong máy tính. Sau đó, bạn tìm đến thư mục Desktop. Thư mục này thường có đường dẫn như sau: C:\Users\Tên máy\Desktop (Thông thường, tên máy chính là thư mục Admin).

Tại đây, bạn mở hộp thoại Desktop lên. Chọn Favorites rồi nhấn chuột phải vào thư mục này. Cuối cùng, bạn chọn Add Current Location to Favorites là xong.

Nếu desktop vẫn chưa chịu xuất hiện lại ở vị trí cũ, bạn hãy vào C:\Users\Admin (hoặc tên máy/tên người dùng) và kiểm tra xem tại đây có thư mục tên Links hay không. Nếu không, bạn hãy tạo một thư mục mới và đặt tên Links.

Nhấn chuột phải vào Links => chọn Properties trong tab General. Tại đây, hãy đảm bảo bạn đã BỎ CHỌN mục Read-only.

Truy cập vào Links. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào mục Favorites trên thanh công cụ bên phải.

Cuối cùng, bạn nhấn chọn Restore Favorite Links là được.

Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao
Restore Favorite Links

LƯU Ý:

Nếu cách trên vẫn chưa phát huy hiệu quả, bạn hãy vào C:\Users\Admin. Tại đây, bạn sẽ thấy các thư mục quen thuộc như Desktop, Downloads,... Bạn hãy chọn tất cả các thư mục này, nhấn chuột phải => Send To => Desktop để tạo các Shortcut.

Bạn ra ngoài màn hình chính, chọn những Shortcut vừa tạo và copy/cut chúng vào thư mục Links. Sau khi thực hiện xong những thao tác trên, bạn hãy khởi động lại máy tính. Lỗi Desktop bị ẩn khi lưu file hoặc gửi Mail sẽ được giải quyết triệt để.

Như vậy, tình trạng không tìm thấy desktop khi lưu file tuy khó chịu, nhưng lại không quá phức tạp để giải quyết. Trong trường hợp đã thử áp dụng đủ mọi cách khác nhau, nhưng vẫn bị sự cố này làm phiền, bạn đừng quên đem máy đến một trung tâm sửa laptop uy tín như FASTCARE, để được hỗ trợ thêm nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Có nên đưa nhiều icon lên màn hình desktop hay không vì sao