Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

du lịch châu âu Nhà ngôn ngữ học Jakub Marian - người Séc - đã làm một bản đồ về độ phổ biến của tiếng Anh tại các nước châu âu và những nơi mà bạn có thể có một cuộc nói chuyện thân tình với người bản xứ bằng tiếng Anh.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh
"Độc Hành" Trên Chặng Đường Du Lịch

Điểm Danh Những Quốc Gia mảnh đất này Có Thể Giao Tiếp Bằng Tiếng Anh

Nếu bạn đến với một đất nước việc giao tiếp bằng tiếng địa phương sẽ gây trở ngại rất nhiều khi bạn không biết tiếng nói của họ, bạn không thể gọi món ăn đúng yêu cầu, không thể hỏi đường khi trên tay không có bản đồ,... Tuy nhiên với một số quốc gia châu âu dưới đây chỉ cần bạn biết tiếng anh là bạn có thể yên tâm trong việc giao tiếp hàng ngày.

 

Nhà ngôn ngữ học Jakub Marian - người Séc - đã làm một bản đồ về độ phổ biến của tiếng Anh tại các nước nơi này và những nơi mà bạn có thể có một cuộc nói chuyện thân tình với người bản xứ bằng tiếng Anh. Marian sử dụng những dữ liệu từ báo cáo "Biểu đồ nơi đây 386 Đặc biệt" phát hành năm 2012.

Hà Lan_ hơn 80% dân số sử dụng tiếng Anh

Tại Hà Lan, Đan Mạch và Thuỵ Điển, hơn 80% dân số sử dụng tiếng Anh rất tốt. Khoảng 70% người dân Áo, Cyprus và Phần Lan có thể hiểu được tiếng Anh tốt. Và tại những quốc gia này, bạn không cần phải băn khoăn liệu có nên bắt đầu nói chuyện với người dân bằng tiếng Anh hay không. Họ hoàn toàn hiểu bạn.

Hungary - nước có tỉ lệ người dân có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ít nhất châu Âu 

Marian cũng chỉ rằng, hầu hết người vùng này đều ít nhất một lần trong đời cần phải sử dụng tiếng Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là một người Tây Ban Nha, tại một thị trấn nhỏ, có thể chỉ đường cho bạn về khách sạn. Trên thực tế, chỉ có 22% người Tây Ban Nha có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhưng họ không phải những người tệ nhất, Hungary mới là quốc gia đứng cuối bảng với 20% dân số biết tiếng Anh. Nhưng tin tốt là tiếng Hungary rất dễ học.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

77 8 85 162 bài đánh giá

Nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 đã không còn là lợi thế mà là yếu tố rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Theo kết quả khảo sát của tổ chức giáo dục Quốc tế tại Thụy Sĩ – Education First, các quốc gia châu Âu có kỹ năng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất thế giới. Dưới đây là các nước châu Âu nói tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức tốt nhất.

Tại sao một số nước châu Âu có trình độ tiếng Anh tốt dù không phải tiếng mẹ đẻ?

Điều này có thể lý giải như sau: Chủ nghĩa thế giới và hợp tác Quốc tế chính là những đặc điểm then chốt của châu Âu hiện đại. Đồng thời, quá trình toàn cầu hóa như ngày nay đòi hỏi sự hợp tác cần phải thực hiện bằng tiếng Anh. Châu Âu đứng đầu về hoạt động trao đổi giáo dục đại học, sự dịch chuyển qua biên giới lớn nhất và tình hình hội nhập kinh tế hoàn chỉnh nhất.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

Khả năng nói tiếng Anh của các nước châu Âu được đánh giá rất cao

Trong đó, người dân tại các quốc gia trong khu vực Bắc Âu nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất thế giới. Những nước rất thông thạo tiếng Anh ở châu Âu sở hữu những đặc điểm chung là:

  • Họ giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc cho toàn bộ học sinh bắt đẩu từ tiểu học.
  • Các lớp tiếng Anh ở mọi cấp độ tập chung nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp hơn là sự chính xác về mặt ngữ pháp. Nhiều chương trình bậc đại học và khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh.
  • Công dân của những quốc gia này thường xuyên đi du lịch và thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh tại nơi làm việc.
  • Các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh rất hiếm khi được lồng tiếng sang ngôn ngữ mẹ đẻ.

||Xem thêm: Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới

Các nước châu Âu nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất

Hà Lan

Hà Lan là một nước thuộc khu vực Kinh tế châu Âu Eurozone. Vì thế, các hoạt động văn hóa, thương mại tại đây diễn ra rất mạnh mẽ. Ở Hà Lan, tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi, có từ 90 – 93% người trên tổng dân số nói được tiếng Anh.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

Người dân Hà Lan sử dụng tiếng Anh trôi chảy như tiếng mẹ đẻ

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy tại các trường đại học ở Hà Lan. Đặc biệt, khu vực đảo BES sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Bên cạnh đó, thủ phủ Amsterdam cũng coi như một ngôn ngữ chính thức bởi đó chính là phương tiện giao tiếp tại đây. Tuy nhiên, các văn bản hành chính và ấn bản báo chí thì vẫn sử dụng tiếng Hà Lan.

Thụy Điển

Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Thụy Điển, Thuỷ Điển có 80% người sử dụng tiếng Anh. Giống như Hà Lan, tiếng Anh là ngoại ngữ được đào tạo đầu tiên tại các trường đại học. Bên cạnh đó, trong hầu hết các chương trình truyền hình, họ cũng sử dụng tiếng Anh. Thụy Điển nổi tiếng là quốc gia sử dụng tiếng Anh giống như người bản xứ nhất.

Na Uy

Tiếng Anh được sử dụng vô cùng phổ biến ở Na Uy, hầu hết người dân tại đây đều thông thạo tiếng Anh. Tiếng Na uy có mối liên hệ mật thiết với tiếng Anh do sự chiếm đóng của người Viking hơn một ngàn năm trước. Nền giáo dục của Na Uy nằm trong top những quốc gia tốt nhất thế giới. Điều kiện về các lĩnh vực kinh doanh, văn hóa và du lịch nơi đây rất phù hợp để họ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Người dân Na Uy giao tiếp bằng tiếng Anh rất trôi chảy, người nước ngoài đến đây không cần phải nói tiếng bản ngữ mà vẫn có thể tương tác xã hội dễ dàng.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

Na Uy là một trong các nước châu Âu nói tiếng Anh tốt nhất

Đan Mạch

Tiếng Anh rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại Đan Mạch. Không khó hiểu khi Đan Mạch nằm trong danh sách các nước châu Âu nói tiếng anh không phải tiếng mẹ đẻ tốt nhất. Bởi đây là một trong những nước nằm trong khối Scandinavia – khu vực gồm 3 nước Bắc Âu là Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy. Vì vậy, khả năng nói tiếng Anh vô cùng lưu loát của người dân tại đây là điều đương nhiên.

||Tham khảo: Bắc Âu gồm những nước nào và bản đồ của mỗi nước

Phần Lan

Phần Lan là một quốc gia phát triển ở châu Âu, nền kinh tế nước này được đánh giá là ổn định và sáng tạo hàng đầu thế giới. Dân số của Phần Lan chỉ khoảng 5.5 triệu người. Trong đó, hầu hết 70% người trưởng thành đều có khả năng nói tiếng Anh ở trình độ cao.

Đức

Tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rất phổ biến tại Đức. Theo thống kê, có đến 56% người Đức nói tiếng Anh. Con số này ngày càng tăng dần khi nó trở thành ngôn ngữ chính thức trong kinh doanh. Vì vậy, một số doanh nghiệp Đức chấp nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

Đức có nền kinh tế phát triển hàng đầu và sử dụng tiếng Anh khá phổ biến

Bỉ

Bỉ có 3 ngôn ngữ chính thức, cho nên những thông tin trên sản phẩm hay biển báo thường được thể hiện ít nhất bằng 2 ngôn ngữ. Người dân tại Bỉ ngày càng nâng cao trình độ tiếng Anh. Cho đến nay, nước này đã nằm trong danh sách các nước châu Âu nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai tốt nhất.

Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, tiếng Anh vô cùng thông dụng, nó được dùng hầu hết trong mọi lĩnh vực. Ví dụ như: Thương mại, công nghệ, giao thông, du lịch, truyền thông,… Đa phần, các địa điểm công cộng như nhà ga, sân bay, biển báo hướng dẫn đều biểu thị bằng tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh.
Bên cạnh đó, các trường đại học tại quốc gia này cũng xây dựng chương trình giảng dạy chính thức bằng tiếng Anh.

Áo

Đại diện tiếp theo chính là nước Áo. Quốc gia này giáp biên giới 8 nước khác trong khu vực. Vậy nên, việc họ có năng khiếu và khả năng vượt trội về ngôn ngữ là điều rất dễ hiểu.

Các quốc gia châu Âu nói tiếng Anh

Nước Áo có vị trí địa lý giáp với nhiều quốc gia khác

Luxembourg

Đây là một quốc gia có diện tích nhỏ nằm ở lục địa Tây Âu. Luxembourg giáp với 3 nước là Pháp, Đức và Bỉ. Với sự ảnh hưởng từ nhiều phía, khả năng nói tiếng Anh của người dân nơi đây vô cùng tuyệt vời. Luxembourg có 3 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Luxembourgish. Trên tất cả, có hơn một nửa dân số quốc gia này có thể nói tiếng Anh vô cùng trôi chảy.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các Quốc gia Bắc Âu và Hà Lan nằm trong danh sách này. Đồng thời, những quốc gia này cũng luôn đứng đầu danh sách có mức sống cao, chi phí sinh hoạt cũng như sự hài lòng của người dân. Tiếng Anh là ngôn ngữ rất cần thiết cho những ai không phải người bản xứ trong môi trường làm việc đa quốc gia.
Việc sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 ngày càng có tính cạnh tranh cao không chỉ tại châu Âu mà còn đối với toàn cầu. Hiện nay, việc thông thạo tiếng Anh không chỉ là một lợi ích mà đó là yêu cầu cơ bản khi tìm việc tại châu Âu.

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua một số đại diện trong danh sách các nước châu Âu nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất. Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và vô cùng phổ biến tại châu Âu. Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chính của Liên minh châu Âu, NATO, Liên hiệp quốc và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp